Bất động sản đang trở nên sôi động với làn sóng mua bán sáp nhập các thương vụ khủng

Bất động sản đang trở nên sôi động với làn sóng mua bán sáp nhập các thương vụ khủng
Bất động sản đang trở nên sôi động với làn sóng mua bán sáp nhập các thương vụ khủng
Ngày đăng: 30/11/2023 10:08 AM

  Dự án bất động sản đang trở nên sôi động với làn sóng mua bán và sáp nhập, ghi nhận các thương vụ "khủng" và giá trị giao dịch trung bình năm nay đã đạt kỷ lục.

  Chủ tịch Tập đoàn TTC, ông Đặng Văn Thành, tại một diễn đàn mới đây về mua bán - sáp nhập, tuyên bố quan tâm đặc biệt đến con đường M&A. Mặc dù TTC vừa khánh thành một resort tại bãi biển Dốc Lết (Khánh Hòa), ông Thành cho biết đó chỉ là trường hợp cá biệt và phần lớn sẽ tiếp tục thực hiện M&A.

  TTC Hospitality, một thành viên của tập đoàn này, đã liên tục thâu tóm khách sạn 3-5 sao tại nhiều địa phương, gần đây nhất là Imperial Hotel Huế. Đến nay, hệ thống khách sạn và khu nghỉ dưỡng của TTC đã mở rộng đến gần 20 điểm đến.

  Ngoài TTC, Gamuda Land cũng không ngừng thực hiện chiến lược thâu tóm trong lĩnh vực dự án nhà ở. Sau hai thương vụ ở Thủ Đức (TP HCM) và Bình Dương năm trước, họ đã chi 316 triệu USD để mua lại công ty Tâm Lực, sở hữu dự án Eaton Park rộng 3,77 ha, được quy hoạch 6 tòa tháp cao 40 tầng tại mặt tiền đường Mai Chí Thọ.

  Theo báo cáo của KPMG, bất động sản chiếm vị trí thứ hai về quy mô M&A trong 10 tháng đầu năm, chiếm 23% trong tổng giao dịch 4,4 tỷ USD trên thị trường Việt Nam. Điều này đánh dấu sự tăng lên so với tỷ trọng 17% và 16% trong năm 2021 và 2022.

  Chủ tịch & CEO KPMG Việt Nam, ông Warrick Cleine, lưu ý rằng thị trường bất động sản trở nên sôi động trở lại nhờ vào sự hấp dẫn của bất động sản công nghiệp, đặc biệt là khi nhà đầu tư nhận ra xu hướng chuyển dịch sản xuất đến Việt Nam.

  Thêm vào đó, sau đợt khủng hoảng thanh khoản năm trước, mặt bằng lãi suất giảm liên tục, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản hồi phục và tăng cầu nhà ở.

  Các chuyên gia dự đoán rằng sự sôi động trong lĩnh vực M&A bất động sản sẽ tiếp tục, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, thị trường cũng đối mặt với những thách thức như quy trình pháp lý kéo dài, định giá quá cao, và hệ thống kế toán yếu của bên bán.

  Bất động sản công nghiệp đang trở thành tài sản hấp dẫn do xu hướng chuyển dịch sản xuất đến Việt Nam. Ông Trương An Dương, Giám đốc điều hành khu vực phía Bắc của công ty Frasers Property Vietnam, dự đoán rằng thị trường bất động sản khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đồng thời dự báo nhiều thương vụ M&A sẽ diễn ra trong lĩnh vực này.

  Ngoài ra, mặt bằng lãi suất liên tục giảm cũng là yếu tố khuyến khích thị trường bất động sản. Ông Khanh Vũ, Phó Tổng giám đốc quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity, nhận định rằng với lãi suất thấp hiện tại, nhiều người đầu tư đã chuyển hướng quan tâm đến bất động sản. Ông tin rằng việc này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở và tăng cường hoạt động M&A trong lĩnh vực này.

  Chủ tịch Hội đồng thành viên Gamuda Land Việt Nam, ông Angus Liew, khẳng định chiến lược M&A của họ tại Việt Nam từ năm 2020 đã diễn ra thuận lợi và hứa hẹn nhiều cơ hội tiếp theo. Ông đánh giá cao thị trường Việt Nam với nhu cầu lớn, dân số trẻ, và khung pháp lý thuận lợi. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc thực hiện M&A sẽ mang lại kết quả nhanh chóng, chỉ mất khoảng 7 năm theo ước tính của ông.

  Tuy nhiên, thị trường M&A bất động sản cũng đối mặt với một số thách thức. Quy trình pháp lý kéo dài, định giá quá cao, và hệ thống kế toán yếu của bên bán là những vấn đề cần cải thiện. Ông Angus Liew cũng đề xuất rằng việc minh bạch hóa quy trình, đặc biệt là đấu giá đất, sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

  Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, nhấn mạnh rằng sự tăng nhanh về số lượng thương vụ M&A không nên lẫn lộn với chất lượng. Bên mua và bán cần nâng cao chất lượng để đảm bảo nguồn vốn, quản trị, và chất lượng sản phẩm sau giao dịch.

  Chủ tịch & CEO KPMG Việt Nam ông Warrick Cleine, cho rằng mặc dù có những thách thức trong môi trường pháp lý, nhưng những nhà đầu tư có quỹ đất sạch và pháp lý tốt vẫn thu hút sự chú ý. Ông dự đoán rằng lĩnh vực này sẽ tiếp tục hoạt động sôi động trong năm 2024.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline