Bình Chánh: Sứ Mệnh Trở Thành Thành Phố Trực Thuộc TP HCM

Bình Chánh: Sứ Mệnh Trở Thành Thành Phố Trực Thuộc TP HCM
Bình Chánh: Sứ Mệnh Trở Thành Thành Phố Trực Thuộc TP HCM
Ngày đăng: 21/09/2023 01:04 PM

  Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM (HIDS) đã đưa ra đề xuất quan trọng rằng huyện Bình Chánh nên được nâng cấp thành thành phố trực thuộc TP HCM, thay vì trở thành quận, vì khả năng huyện này không thể chuyển đổi thành quận trước năm 2030.

  Tại sao Bình Chánh cần trở thành thành phố?

  Bình Chánh nằm ở vị trí Tây Nam của TP HCM, với diện tích lên đến 252 km2, chỉ xếp sau Cần Giờ và Củ Chi. Đây là huyện có dân số đông nhất cả nước, với hơn 711.000 người. Sự tăng trưởng đô thị hóa trong vùng này đã diễn ra rất nhanh chóng trong những năm qua.

  HIDS đã thực hiện một đánh giá chi tiết về hiện trạng và tiêu chuẩn cho phân loại đô thị. Kết quả cho thấy, Bình Chánh không thể trở thành quận trước năm 2030. Tuy nhiên, nó có thể đáp ứng các tiêu chuẩn để trở thành thành phố vào năm 2025. Để thực hiện điều này, huyện Bình Chánh cần đầu tư vào nhiều dự án phát triển hạ tầng đô thị, giao thông, cải tạo môi trường, với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 122.695 tỷ đồng, bao gồm cả nguồn xã hội hóa.

  Tiêu chuẩn để trở thành thành phố

  Theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tiêu chuẩn để trở thành thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương gồm:

  • Dân số từ 150.000 người trở lên.

  • Diện tích hơn 150 km2.

  • Hơn 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc.

  • Tỷ lệ số phường trên tổng số đơn vị hành chính cấp xã từ 65% trở lên.

  Lợi ích của việc trở thành thành phố

  Chuyển đổi từ huyện sang thành phố sẽ giúp Bình Chánh tạo điều kiện thuận lợi hơn để đầu tư vào hạ tầng, khai thác tiềm năng đất đai, và phát triển kinh tế xã hội. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư và nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Kế hoạch cho tương lai

  Việc nâng cấp Bình Chánh thành thành phố là một phần của kế hoạch đầu tư và xây dựng các huyện để trở thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2021-2030, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần XI nhiệm kỳ 2020-2025. Cùng với Bình Chánh, năm ngoái, năm huyện khác của TP HCM cũng đã đề xuất việc nâng cấp lên thành phố trước năm 2030.

  Việc trở thành thành phố trực thuộc TP HCM là một cơ hội quan trọng cho Bình Chánh để phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân, và việc này có thể mang lại nhiều lợi ích cho toàn bộ khu vực.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline