Bộ xây dựng đưa ra quan điểm PCCC cho chung cư mini

Bộ xây dựng đưa ra quan điểm PCCC cho chung cư mini
Bộ xây dựng đưa ra quan điểm PCCC cho chung cư mini
Ngày đăng: 21/09/2023 10:56 PM

  Bộ Xây dựng đã đưa ra quan điểm rằng việc lắp thêm thang thoát hiểm tại chung cư mini chỉ là một biện pháp tạm thời. Trong tương lai, chúng ta cần tuân thủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC) như chung cư thông thường.

  Tại cuộc họp ngày 21/9, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Xây dựng, đã tường thuật rằng trước đây, chung cư mini được xem xét là một loại nhà chung cư theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, được quy định trong Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ đi việc phân loại chung cư mini do không có sự đề cập trong Luật Nhà ở 2014.

  Chúng cư mini thường được xây dựng với nhiều căn hộ và thường được sử dụng cho mục đích kinh doanh bất động sản, bao gồm cho thuê hoặc bán. Theo ông Ngọc Anh, bản chất của chúng vẫn là nhà chung cư và do đó, các tòa nhà chung cư mini cần tuân thủ tiêu chuẩn PCCC như chung cư thông thường, từ việc cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế, cho đến việc kiểm tra công trình khi hoàn thành.

  Theo Nghị định 136/2020, các nhà chung cư cao từ 7 tầng trở lên hoặc có tổng khối tích trên 5.000 m3 phải được chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và phải đạt được sự chấp thuận về PCCC sau khi kiểm tra công trình. Các nhà chung cư cao dưới 5 tầng cũng phải đáp ứng các yêu cầu an toàn về PCCC.

  Sau vụ cháy tại chung cư mini 10 tầng ở phố Khương Hạ, Thanh Xuân vào đêm 12/9, nhiều chủ nhà đã tự thêm thang thoát hiểm như một biện pháp tạm thời. Tuy nhiên, ông Ngọc Anh lưu ý rằng việc này cần phải tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể. Đối với những chung cư mini đã xây dựng từ lâu hoặc không tuân thủ thiết kế ban đầu, việc lắp đặt thang thoát hiểm có thể dẫn đến xâm phạm vào diện tích chung hoặc không gian công cộng. Trong trường hợp này, cơ quan quản lý xây dựng cần phải linh hoạt, cho phép lắp đặt thang thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho cư dân.

  Để giải quyết vấn đề lâu dài, Bộ Xây dựng đề xuất cần phải nghiêm ngặt việc cấp phép xây dựng cũng như tăng cường kiểm tra và giám sát từ phía chính quyền địa phương, đặc biệt đối với các tòa nhà thay đổi mục đích sử dụng. Điều này là cần thiết bởi nhiều chủ nhà ban đầu xin phép xây dựng cho nhà riêng lẻ, sau đó lại thay đổi thành chung cư mini để cho thuê hoặc bán. Ông Ngọc Anh đã nhấn mạnh, "Công trình trước khi xây dựng phải duyệt thiết kế chặt chẽ ngay từ ban đầu, không để tình trạng các tòa nhà xây sai thiết kế, sai phép, xây xong rồi mới tìm giải pháp chữa cháy."

  Trước đó, vào ngày 15/9, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương kiểm tra lại toàn bộ các công trình chung cư mini, phát hiện và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng. Chúng cần có giải pháp để tạo ra sự phân cách an toàn giữa khu để xe và khu ở, cung cấp lối thoát hiểm riêng, cũng như đầu tư vào trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy phù hợp. Ngoài ra, cần phải bố trí người có sức khỏe và kinh nghiệm để quản lý và vận hành các tòa nhà này.

  Đối với các công trình mới, cơ quan có thẩm quyền địa phương cần phải thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt đối với quy hoạch, xây dựng, PCCC và quản lý việc cấp phép xây dựng, đảm bảo chất lượng và trật tự trong xây dựng.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline