Các mục tiêu cần hoàn thành để Bình Chánh lên Thành phố vào 2025

Các mục tiêu cần hoàn thành để Bình Chánh lên Thành phố vào 2025
Các mục tiêu cần hoàn thành để Bình Chánh lên Thành phố vào 2025
Ngày đăng: 23/09/2023 03:49 PM

  Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM (NC&PT TP) đã hoàn thành dự thảo báo cáo tổng hợp về Đề án đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2012 - 2030.

  Ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện uỷ Bình Chánh phát biểu tại hội thảo.

  Theo đề nghị của Viện này, huyện Bình Chánh nên được công nhận là thành phố phức hợp vào năm 2025. Ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, trong buổi họp hội thảo về Đề án này, đã đưa ra ghi nhận này và thể hiện quyết tâm của huyện trong việc nâng cấp tầm quan trọng của nó. Ông nêu rõ: "Chúng ta cần hướng đến thành phố Bình Chánh là thành phố phức hợp với công nghiệp công nghệ cao, đô thị sáng tạo, đô thị thông minh, đô thị xanh, nông nghiệp đô thị ứng dụng dựa trên địa lý, văn hóa và cơ cấu kinh tế hiện nay."

  Huyện Bình Chánh nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 20 km và có diện tích lớn (252,56 km2) cùng dân số hơn 815.000 người. Với tốc độ phát triển kinh tế xã hội và hạ tầng đô thị ngày càng tăng, huyện Bình Chánh đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long qua đường bộ và đường thủy.

  Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu trở thành thành phố phức hợp vào năm 2025, huyện Bình Chánh cần thực hiện một loạt nhiệm vụ quan trọng. Điều này bao gồm:

  1. Tập trung tất cả nỗ lực của hệ thống chính trị để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội.

  2. Đảm bảo tiêu chí đã đạt được và tập trung vào việc hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, cũng như đảm bảo sự phát triển theo định hướng chung của huyện Bình Chánh đến năm 2030.

  3. Triển khai các giải pháp để đạt tiêu chuẩn đô thị loại III đến năm 2025 và tiếp tục phấn đấu để đạt tiêu chuẩn cao hơn trong tương lai.

  4. Tăng cường xây dựng hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án đường sắt đô thị, để cải thiện tình hình giao thông và gắn kết khu vực.

  Mặc dù có một số tiêu chí vẫn chưa đạt, như mật độ đường giao thông, nhưng theo các chuyên gia, kế hoạch cải thiện chúng từ nay đến năm 2025 là khả thi. Bình Chánh có thể phát triển dựa trên đặc điểm của nó, đặc biệt là việc tận dụng sông nước phía Nam TP.HCM để xây dựng tuyến đường sông hiệu quả, từ chợ Đệm đến Bình Lợi, để tạo điều kiện cho việc phát triển khu vực này.

  Nguồn Tienphong

  Zalo
  Hotline