Doanh nghiệp rục rịch tuyển dụng tín hiệu tích cực của thị trường bđs

Doanh nghiệp rục rịch tuyển dụng tín hiệu tích cực của thị trường bđs
Doanh nghiệp rục rịch tuyển dụng tín hiệu tích cực của thị trường bđs
Ngày đăng: 19/10/2023 10:49 AM

  Bất động sản tại Việt Nam đang trải qua những biến động đáng kể trong thời gian gần đây. Sau ba quý cắt giảm nhân sự, một số doanh nghiệp trong ngành bất động sản đã bắt đầu tăng cường tuyển dụng môi giới để đáp ứng nhu cầu của thị trường đang phục hồi mạnh mẽ.

  Từ cuối tháng 9, tại thủ đô Hà Nội, các công ty bất động sản như Đất Xanh Miền Bắc, OneHousing, và Phố Xanh Realty đã liên tục công bố việc tuyển dụng hàng chục đến hàng trăm môi giới, sẵn sàng đưa ra những chính sách đãi ngộ hấp dẫn. Điều này diễn ra đồng thời với sự hồi sinh của các dự án bất động sản và việc chào bán nhiều sản phẩm mới trong năm nay.

  Ví dụ, Đất Xanh Miền Bắc đang cần tuyển môi giới cho nhiều dự án từ Sapa đến Phú Quốc. Môi giới có thể nhận mức lương cố định lên đến 12 triệu đồng mỗi tháng, và hoa hồng lên đến 50 triệu đồng cho mỗi giao dịch thành công, cùng với hỗ trợ đến 90% chi phí marketing. OneHousing dự kiến tuyển thêm 1.000 môi giới vào cuối năm, tập trung vào nhiều dự án ở Hà Nội, bao gồm cả các dự án cao tầng và thấp tầng. Họ đặt ra mục tiêu gia tăng lực lượng môi giới lên gấp 10 lần trong năm sau.

  Anh Nguyễn Tùng, trưởng phòng kinh doanh của một đơn vị môi giới lớn tại Hà Nội, cho biết công ty của anh đã phải giảm nhân sự xuống còn 300-400 người sau nửa đầu năm. Tuy nhiên, sau chuỗi ngày tuyển dụng mạnh mẽ, họ đã tăng số lượng môi giới lên trên 1.000 người, tập trung vào việc bán hàng cho nhiều dự án căn hộ và dự án đầu tư của công ty tại Hà Nội. Họ cũng đang hợp tác trong việc phân phối các dự án nghỉ dưỡng với một danh mục lớn chứa hàng nghìn căn hộ tại các điểm như Phú Quốc và Quảng Ninh.

  Theo anh Tùng, công ty đang ưu tiên tái tuyển dụng những môi giới đã từng làm việc với họ trước đây, để không phải tiêu thời gian và nguồn lực đào tạo lại. Những môi giới này được cung cấp mức lương cố định 5 triệu đồng mỗi tháng, nhưng sẽ không được trả lương nếu họ không đạt được doanh thu trong hai tháng. Đồng thời, công ty cũng tiếp tục tuyển dụng nhân sự mới mà chưa có kinh nghiệm, nhưng không trả lương nếu họ không thể bán được sản phẩm.

  Tình hình này phản ánh một sự cải thiện trong tâm lý và sự quan tâm của khách hàng đối với các dự án bất động sản, so với một thời gian trước đó. Môi giới bây giờ cũng bận rộn hơn, đặc biệt vào cuối tuần, khi các chủ đầu tư tổ chức nhiều sự kiện để kích thích nhu cầu của thị trường.

  Tại phía Nam của Việt Nam, tình hình tương tự đang diễn ra, với nhiều công ty bất động sản cũng tăng cường tuyển dụng môi giới. Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An, lưu ý rằng thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn, nhưng đã có những tín hiệu tích cực, như sự quan tâm tăng về các dự án căn hộ và chủ đầu tư lớn đang trở lại thị trường, chuẩn bị cho việc mở bán hàng loạt dự án mới từ nay đến cuối năm. Do đó, các công ty môi giới đã phải tăng cường tuyển dụng để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru và thực hiện các chương trình bán hàng, đặc biệt là đối với các dự án căn hộ để phục vụ nhu cầu thực tế của khách hàng.

  Một số công ty bất động sản đã thực hiện các chiến lược khuyến mãi mạnh mẽ để thúc đẩy doanh số bán hàng, thậm chí cả khi môi giới chỉ đạt được kết quả đặt cọc từ khách hàng. Tuy nhiên, dù có sự phục hồi, chuyên gia đánh giá rằng cần sự trở lại của chỉ khoảng 10% số lượng môi giới trước đây để đáp ứng nhu cầu đến cuối năm. Thị trường vẫn chưa ổn định hoàn toàn, và rổ hàng bất động sản cũng chưa đa dạng.

  Tuy nhiên, cũng có một số công ty môi giới bất động sản nhỏ đã đóng băng quá trình tuyển dụng sau khi trải qua thời kỳ thu hẹp hoạt động và điều chỉnh tài sản để đảm bảo dòng tiền duy trì hoạt động của nhân sự cốt lõi hàng tháng. Những công ty này cố gắng chờ đợi thời điểm thị trường bất động sản phục hồi hoàn toàn trước khi tái khởi đầu.

  Tuy nhiên, những khó khăn như nợ lương và hoa hồng đã khiến một số môi giới bất động sản do dự về việc quay trở lại nghề nghiệp. Bất động sản có số lượng môi giới bị nợ lương và hoa hồng từ 3 đến 6 tháng vẫn đáng kể. Điều này xuất phát từ việc nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn về dòng tiền, và việc thanh toán hoa hồng cho các công ty môi giới đã trở nên trễ hẹn và không đảm bảo. Một số công ty môi giới bất động sản phải tự cố gắng để duy trì hoạt động của họ, và có một số chủ đầu tư cố ý không trả hoa hồng cho môi giới. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng đây chỉ là những rào cản tạm thời và cần có sự thông cảm từ cả hai bên, bao gồm cả doanh nghiệp bất động sản và nhân viên môi giới.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline