Giá Thuê Nhà Phố Mặt Tiền Ở Trung Tâm TP HCM Giảm Mạnh

Giá Thuê Nhà Phố Mặt Tiền Ở Trung Tâm TP HCM Giảm Mạnh
Giá Thuê Nhà Phố Mặt Tiền Ở Trung Tâm TP HCM Giảm Mạnh
Ngày đăng: 30/09/2023 03:50 PM

  TP HCM - Sau đợt dịch Covid-19, tình hình kinh doanh ở các mặt bằng trung tâm TP HCM vẫn đang trong tình trạng khá khó khăn và nhiều chủ nhà đang phải chấp nhận giảm giá thuê đến hơn 30%.

  Chị Lan, chủ sở hữu một căn nhà trên đường Lê Thị Riêng, quận 1, TP HCM, cho biết trước đây, vào giai đoạn trước năm 2021, cô cho thuê căn nhà này để mở thẩm mỹ viện với giá thuê là 88 triệu đồng mỗi tháng (kích thước 4x16 mét). Tuy nhiên, doanh nghiệp thuê nhà này đã gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh sau đợt dịch nên họ phải trả lại căn nhà. Ban đầu, một số khách hàng đề xuất giá thuê hơn 60 triệu đồng, nhưng chị Lan đã từ chối. Sau khi để nhà trống trong vòng 2 tháng và thấy rằng nhiều mặt bằng xung quanh vẫn đang đóng cửa, chị đã đồng ý cho thuê lại với giá 65 triệu đồng mỗi tháng và tìm được khách thuê mới.

   

  Một mặt bằng trên đường Lý Tự Trọng, Trương Định. Ảnh: Gia Khánh

  Chị Lan chia sẻ: "Nếu không hỗ trợ người thuê trong giai đoạn khó khăn thì cả hai bên đều sẽ gánh chịu tổn thất, chủ nhà mất nguồn thu, và khách hàng khó có cơ hội trở lại thị trường".

  Các tuyến đường trung tâm TP HCM như Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Trương Định hiện vẫn còn nhiều mặt bằng trống nhiều, đầy số điện thoại rao bán và cho thuê, và vỉa hè phía trước thậm chí đã trở thành nơi kinh doanh hàng rong trong nhiều tháng qua.

  Giá thuê nhà phố mặt tiền trung bình ở các tuyến đường này trước đây dao động từ 180-260 triệu đồng mỗi tháng, nhưng nhiều người cho rằng giá này cao hơn nhiều so với tình hình thực tế hiện tại.

  Theo Savills, giá thuê nhà phố ở các tuyến đường trung tâm TP HCM đã giảm 8% mỗi năm từ năm 2019 đến nay. Báo cáo cũng cho thấy trong vòng ba tháng gần đây, lượng tiêu thụ mặt bằng ở khu vực trung tâm đã giảm xuống cỡ 500 m2, thấp nhất từ quý IV/2022.

  Chị Phương, một môi giới nhà phố tại TP HCM có hơn chục năm kinh nghiệm, cho biết từ quý IV/2022, tình trạng kinh doanh ế ẩm kéo dài đã khiến số lượng mặt bằng trống không được cải thiện, ngay cả ở các vị trí đắt địa tại khu trung tâm. Để tránh tình trạng mặt bằng trống, nhiều chủ nhà đã phải đồng ý giảm giá từ 20%, thậm chí 30% trong vòng 12-18 tháng để thu hút khách thuê.

  Nhiều điều kiện cho thuê hiện nay có lợi hơn so với trước, ví dụ như số tiền đặt cọc đã giảm từ 3-6 tháng xuống còn 1-2 tháng. Nếu khách thuê mở cửa hàng mỹ phẩm, thời trang, spa dài hạn, chủ nhà còn tặng thêm phí Internet, tiền nước, và tiền đổ rác.

   

  Dãy nhà trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, đoạn gần Dinh Độc Lập chi chít các tin đăng bán và cho thuê. Ảnh: Gia Khánh

  Chuyên gia bất động sản độc lập Lê Quốc Kiên lý giải rằng sau năm 2020-2021, hầu hết các hoạt động kinh doanh tại các mặt bằng này đã phải đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô. Dù một số doanh nghiệp đã bắt đầu hoạt động lại từ quý II/2022, nhưng vẫn không đủ số lượng cửa hàng kinh doanh ban đầu so với trước dịch. Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng sâu bởi dịch bệnh, và người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu.

  Nguyên nhân thứ hai là sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, chuyển từ giao dịch trực tiếp tại cửa hàng sang mua sắm trực tuyến. Do đó, nhiều người không còn cần thiết phải có cửa hàng vật lý.

  Với nguồn cung mặt bằng nhiều nhưng nhu cầu giảm mạnh, người thuê có nhiều lựa chọn hơn nên muốn đàm phán giá thuê thấp hơn nhiều so với trước dịch, dẫn đến xung đột về giá thuê giữa chủ nhà và người thuê.

  Tình trạng này có thể kéo dài trong tương lai, và các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư vào loại hình này trong thời gian tới.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline