Hồi sinh dự án Khu liên hợp thể thao Quốc Gia Rạch Chiếc

Hồi sinh dự án Khu liên hợp thể thao Quốc Gia Rạch Chiếc
Hồi sinh dự án Khu liên hợp thể thao Quốc Gia Rạch Chiếc
Ngày đăng: 28/02/2024 02:00 PM

  Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, một dự án lớn đã từ lâu là niềm mơ ước của cả người dân và giới thể thao tại Thành phố Hồ Chí Minh, dường như sắp được hồi sinh sau gần 30 năm bị treo trên bảng quy hoạch.

  Dự án Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc (tọa lạc tại Thành phố Thủ Đức, TPHCM) đã được đề xuất đầu tư từ năm 1994 với tổng vốn đầu tư ước tính gần 15.000 tỉ đồng. Ban đầu, dự án được lập kế hoạch với quy mô lớn lên đến 466 ha, bao gồm nhiều công trình thể thao đạt chuẩn Olympic như sân vận động 50.000 chỗ cho bóng đá và điền kinh, nhà thi đấu thể thao tổng hợp... để có thể tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế lớn.

  Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh, diện tích thực tế của Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc hiện chỉ còn khoảng 212 ha. Trong đó, 180 ha được dành cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật, trong khi phần diện tích còn lại được dành cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia đấu thầu đầu tư vào các công trình phức hợp trong khu vực.

  Dự án này có vị trí chiến lược khi giáp xa lộ Hà Nội, đường Võ Nguyên Giáp, và cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và phát triển. Tuy nhiên, tuyến đường nối từ nút giao cầu vượt Cát Lái dẫn vào dự án, mặc dù đã hoàn thành từ lâu, vẫn chưa được sử dụng hiệu quả.

  Khu Saigon Sport City, với diện tích hơn 26ha, đã hoàn tất giải phóng mặt bằng và có chức năng làm trung tâm huấn luyện, luyện tập thể dục thể thao và cung cấp dịch vụ phục vụ thể thao. Tuy nhiên, chỉ có một khu nhà được xây dựng xong trong khi vẫn còn nhiều khó khăn về pháp lý và địa lý.

  Mặc dù dự kiến hoàn thành việc bồi thường vào quý 1/2018, Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc vẫn chưa thể thực hiện xong, khiến cho cả người dân và giới thể thao đều cảm thấy lo ngại. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm và sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, hy vọng rằng dự án này sẽ sớm được triển khai và hoàn thiện, góp phần nâng cao vị thế của Thành phố Hồ Chí Minh trong lĩnh vực thể thao khu vực và quốc tế.

  Nguồn TH

  Zalo
  Hotline