HoREA đề xuất mở rộng danh mục đất được sử dụng cho nhà ở thương mại

HoREA đề xuất mở rộng danh mục đất được sử dụng cho nhà ở thương mại
HoREA đề xuất mở rộng danh mục đất được sử dụng cho nhà ở thương mại
Ngày đăng: 15/01/2024 09:39 AM

  Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đề xuất mở rộng danh mục đất được sử dụng cho các dự án nhà ở thương mại. Đề xuất này được HoREA đưa ra trong ngữ cảnh của việc bổ sung vào dự thảo Luật Đất đai, nhằm điều chỉnh cách thức thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất loại khác, cùng với đất ở, để hỗ trợ triển khai các dự án nhà thương mại.

  Theo thông tin từ Báo cáo mới của Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc mở rộng danh mục đất cho dự án nhà ở thương mại sẽ được thực hiện thông qua thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất ở hoặc đất ở kết hợp với loại đất khác. Điều này được đánh giá là một bước tiến tích cực có thể giải quyết vấn đề mua bán và sử dụng đất một cách công bằng và minh bạch hơn.

  Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu, lưu ý rằng quy định hiện tại, theo Luật Nhà ở 2014, chỉ cho phép chủ đầu tư nhận quyền sử dụng đất ở để thực hiện dự án nhà thương mại. Ông Châu nhận định rằng điều này không khớp với Luật Đất đai 2013, nơi cho phép tổ chức kinh tế nhận chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, bao gồm cả dự án nhà thương mại.

  Tuy nhiên, mặc dù HoREA đánh giá tích cực về việc ngăn chặn tình trạng mua bán đất với mục đích lợi nhuận cá nhân không chính đáng, nhưng họ cũng cảnh báo rằng quy định mới có thể dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở thương mại trong tương lai. Ông Châu nêu rõ rằng để Tổ chức phát triển quỹ đất nhà nước có đủ năng lực và nguồn tài chính, thì phải mất thêm 5-7 năm.

  Với mong muốn tạo điều kiện cho thị trường bất động sản cạnh tranh lành mạnh, HoREA đề xuất bổ sung vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi hình thức thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất khác, bên cạnh đất ở, để thực hiện dự án nhà thương mại. Trong khi đó, họ cho rằng việc thử nghiệm chủ đầu tư được nhận chuyển quyền sử dụng cả đất ở và đất khác để xây nhà thương mại là không cần thiết, và quan trọng nhất là phải xác định giá đất một cách chính xác để thu đúng, đủ và kịp thời tiền sử dụng và thuê đất vào ngân sách nhà nước

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline