Luật Đất đai 2024 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều

Luật Đất đai 2024 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều
Luật Đất đai 2024 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều
Ngày đăng: 01/02/2024 01:22 PM

  Luật Đất đai 2024 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều, tức những người Việt Nam định cư ở nước ngoài, để mua nhà trong nước mà không cần phải dùng đến người thân để đứng tên hộ.

  Luật Đất đai mới sửa đổi đề cập đến nhiều điểm mới, tập trung vào 5 nhóm vấn đề quan trọng. Trong số đó, có nhóm các quy định nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất, bao gồm việc mở rộng quyền sử dụng đất đối với công dân Việt Nam, kể cả những người định cư ở nước ngoài.

  Theo Điều 4 của luật, người sử dụng đất bao gồm cả nhóm gốc Việt định cư ở nước ngoài mà không có quốc tịch Việt Nam, hay còn gọi là Việt kiều. Nhóm này được đảm bảo quyền lợi đầy đủ về đất đai và nhà ở như công dân trong nước cũng như người Việt định cư ở nước ngoài (có quốc tịch Việt Nam).

  Luật mới cũng quy định cụ thể tại Điều 28 về việc người gốc Việt định cư ở nước ngoài được phép mua hoặc thuê nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất, tham gia dự án phát triển nhà ở, thừa kế quyền sử dụng đất và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà, điều mà luật hiện tại chưa có.

  Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM, đánh giá rằng các quy định trong Luật Đất đai mới cùng với luật Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ năm 2025 sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều đầu tư và mua nhà ở tại Việt Nam.

  Theo ông Hậu, mặc dù pháp luật hiện hành đã cho phép Việt kiều mua nhà tại Việt Nam, nhưng các thủ tục và giấy tờ phức tạp để chứng minh nguồn gốc Việt Nam đã làm nản lòng nhiều người.

  Điều này đã dẫn đến việc nhiều Việt kiều phải nhờ người thân đứng tên khi mua bất động sản trong nước, gây ra tranh chấp và kiện tụng trong một số trường hợp. Cùng với đó, nhiều chủ đầu tư cũng gặp khó khăn khi không biết liệu dự án của mình có thể bán cho Việt kiều hay không, do cần sự phê duyệt từ các cơ quan quản lý.

  Ông Hậu tin rằng việc quy định rõ ràng tại Luật Đất đai 2024 sẽ là cơ sở cho Chính phủ hướng dẫn các cơ quan tư pháp tạo điều kiện để người dân chứng minh nguồn gốc Việt đơn giản hơn.

  Nhiều đơn vị phân tích đánh giá rằng quy định mới có thể thu hút thêm nguồn kiều hối chảy vào bất động sản Việt Nam trong bối cảnh thị trường vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Theo ông Peter Hồng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, rất nhiều người kiều bào muốn trở về Việt Nam sinh sống và đầu tư nhưng gặp khó khăn trong việc sở hữu bất động sản.

  Dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước TP HCM cho thấy lượng kiều hối chảy về thành phố này năm ngoái đạt mức kỷ lục 9,46 tỷ USD, tăng 43% so với năm 2022 và chiếm hơn một nửa lượng kiều hối trên cả nước. Số liệu này gấp 2,7 lần tổng vốn FDI vào TP HCM năm 2023 và chiếm khoảng 14% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP).

  Nguồn TH VNE

  Zalo
  Hotline