Luật sửa đổi 2023 siết chặt phân lô bán nền

Luật sửa đổi 2023 siết chặt phân lô bán nền
Luật sửa đổi 2023 siết chặt phân lô bán nền
Ngày đăng: 20/05/2024 11:04 AM

  Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 đã tăng cường các quy định về việc phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã, tăng 81 địa phương so với quy định trước đây.

  Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trình bày trong báo cáo gửi Quốc hội về kết quả giám sát chuyên đề và chất vấn trong lĩnh vực xây dựng.

  Bộ trưởng cho biết Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 đã siết chặt hơn việc kinh doanh quyền sử dụng đất trong các dự án bất động sản. Cụ thể, luật quy định rằng chủ đầu tư không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở hoặc tự phân lô bán nền tại các phường, quận và thành phố thuộc đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III.

  Theo đó, quy định mới cấm việc phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã, tăng thêm 81 địa phương so với trước. Tại các khu vực khác, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định các khu vực mà chủ đầu tư có thể phân lô tách thửa và chuyển nhượng cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.

  Hiện tại, luật hiện hành chỉ ngăn chặn việc phân lô bán nền tại các phường thuộc đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan; khu vực trung tâm và xung quanh các công trình kiến trúc nổi bật trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

  "Quy định mới sẽ giúp các địa phương chủ động và kiểm soát việc phân lô bán nền hiệu quả hơn", Bộ trưởng Xây dựng nhấn mạnh.

  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng cho biết rằng Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 đã hoàn thiện các quy định về công khai thông tin dự án, một điều kiện bắt buộc khi kinh doanh bất động sản. Các quy định mới về xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống thông tin nhà ở cũng sẽ được kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, góp phần phát triển Chính phủ điện tử.

  "Đây sẽ là công cụ quan trọng để ngăn chặn tình trạng 'bong bóng' bất động sản, đầu cơ, đẩy giá và làm nhiễu loạn thông tin thị trường", Bộ trưởng nhận định.

  Ngoài ra, Cổng thông tin công khai Quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị đã được hoàn thiện, tập hợp và công khai gần 2.700 đồ án quy hoạch xây dựng và đô thị, đang dần chuyển đổi sang định dạng GIS (hệ thống thông tin địa lý). Đây sẽ là kênh thông tin quan trọng để minh bạch hóa thị trường bất động sản.

  Về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết việc giải ngân vẫn còn chậm. Đến nay, các ngân hàng mới giải ngân cho 8 dự án nhà ở xã hội với tổng số vốn khoảng 640 tỷ đồng, chưa đến 1%. Hiện chỉ có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay với nhu cầu vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Còn 59 dự án đã khởi công nhưng chưa được đưa vào danh mục đủ điều kiện vay.

  Việc giải ngân chậm là do một số chủ đầu tư không đủ điều kiện tín dụng. Dù Ngân hàng Nhà nước đã hai lần hạ lãi suất, xuống còn 8% với chủ đầu tư và 7,5% với người mua nhà, nhưng lãi suất vẫn cao và thời hạn ưu đãi ngắn (3-5 năm), nên chưa thực sự thu hút người vay.

  Bộ trưởng cho biết cuối tháng 4, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn về việc xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện và tiêu chí vay ưu đãi. Một số điều kiện đã được giảm bớt như về bồi thường giải phóng mặt bằng và cấp phép xây dựng, giúp chủ đầu tư sớm được công bố danh mục vay vốn để tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline