Người Mỹ với thu nhập trung bình đang gặp khó khăn trong việc mua nhà

Người Mỹ với thu nhập trung bình đang gặp khó khăn trong việc mua nhà
Người Mỹ với thu nhập trung bình đang gặp khó khăn trong việc mua nhà
Ngày đăng: 05/10/2023 09:32 AM

  Hầu hết người Mỹ với thu nhập trung bình đang gặp khó khăn trong việc mua nhà tại nước này, với đến 99% các hạt được khảo sát cho thấy giá nhà vượt quá khả năng chi trả của họ, theo một nghiên cứu của hãng dữ liệu bất động sản ATTOM.

  Nghiên cứu này đã tiến hành tại 575 hạt ở Mỹ và đại diện cho tổng cộng 3.143 hạt tại 50 bang. Theo đó, 99% các nơi này đòi hỏi người Mỹ thu nhập trung bình, tức là kiếm được khoảng 71.214 USD mỗi năm, phải dành hơn 28% thu nhập hàng năm để chi trả cho việc mua nhà, bao gồm cả khoản vay, bảo hiểm chủ sở hữu nhà và thuế bất động sản.

  Có một số nguyên nhân đáng chú ý làm cho giá nhà tại Mỹ liên tục tăng cao, khiến chúng trở nên không thể đạt tới cho người thu nhập trung bình. Lãi suất vay mua nhà hiện đã lên tới 7% mỗi năm, đồng nghĩa với việc người mua phải chi trả hàng trăm USD mỗi tháng nhiều hơn so với trước đây.

  Ngoài ra, những người đã mua nhà trong giai đoạn lãi suất thấp không muốn bán và mua lại với lãi suất cao hơn nhiều. Điều này đã khiến nguồn cung nhà ở trở nên khan hiếm và đẩy giá nhà lên mức không thể đối mặt được đối với người dân có thu nhập trung bình.

  Daryl Fairweather, Kinh tế trưởng của Redfin, cho biết hiện nay, chỉ có những người thực sự cần di chuyển vì các sự kiện như ly hôn, kết hôn, sinh con hoặc công việc mới mới đang bán nhà. "Sự thiếu hụt trong hàng tồn kho mới đang làm tăng giá nhà", ông nói.

  Theo Hiệp hội Địa ốc Quốc gia, tính đến tháng 8, giá nhà hiện hữu trung bình trên toàn quốc là 407.100 USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Lãi suất vay mua nhà trung bình thời hạn 30 năm là 7,19% mỗi năm, tăng từ mức 6,48% vào đầu năm 2023, theo Freddie Mac. Fairweather cho rằng giá nhà sẽ vẫn ở mức không thể chấp nhận được cho đến khi lãi suất tiếp tục tăng.

  Dữ liệu của ATTOM cũng cho thấy tình trạng thiếu nhà giá rẻ đang ngày càng gia tăng. Dan Hnatkovskyy, Đồng sáng lập startup xây dựng nhà NewHomesMatea, cho biết việc mua nhà ngày càng trở nên khó khăn đối với những người trẻ tuổi. Những khách hàng giàu có có thể đối mặt với các khoản thanh toán hàng tháng cao hơn và vẫn có khả năng mua nhà trên toàn quốc, nhưng những người mua lần đầu thường nhạy cảm hơn với lãi suất và đã phải trì hoãn ước mơ sở hữu một ngôi nhà.

  Theo ATTOM, các thành phố với giá nhà vượt quá khả năng chi trả của người thu nhập trung bình nhất là Los Angeles, Chicago, Phoenix, San Diego và Quận Cam. Trong khi đó, các khu vực lân cận với Cleveland, Detroit, Houston, Philadelphia hoặc Pittsburgh có giá nhà phải chăng hơn.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline