Phân khúc văn phòng hạng sang vẫn ghi nhận sự tăng trưởng

Phân khúc văn phòng hạng sang vẫn ghi nhận sự tăng trưởng
Phân khúc văn phòng hạng sang vẫn ghi nhận sự tăng trưởng
Ngày đăng: 22/11/2023 09:37 AM

  Dù bối cảnh thị trường văn phòng quốc tế đang gặp khó khăn với tình trạng giảm nhu cầu thuê và nguồn cung dồi dào, thì ở Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc văn phòng hạng sang, vẫn ghi nhận sự tăng trưởng ổn định.

  Trong Quý III vừa qua, tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam, nhiều tòa nhà văn phòng hạng A mới đã được giới thiệu. Ở TP Hồ Chí Minh, trên bán đảo Thủ Thiêm, có hơn 84.000 m2 diện tích mới nhờ sự xuất hiện của hai tòa nhà The Hallmark (54.500 m2) và The Mett (30.333 m2). Những công trình này, được chứng nhận xanh, nhanh chóng thu hút khách thuê từ ngành tài chính - ngân hàng theo thông tin từ JLL. Đặc biệt, nhóm doanh nghiệp này đã đóng góp tích cực vào việc tăng cường diện tích văn phòng hạng A mới và làm cho khu vực Thủ Thiêm trở thành trung tâm giao dịch sôi động trong quý vừa qua.

  Trái ngược với tình hình ở TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng chứng kiến sự gia tăng nguồn cung với dự án Lotte Mall WestLake, cung cấp thêm 20.553 m2 diện tích sàn, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A lên đến 491.000 m2 tại thủ đô. Mặc dù vậy, mức hấp thụ và giá thuê vẫn tăng, đặc biệt là nhờ sự quan tâm của các khách thuê lớn từ ngành ngân hàng và bảo hiểm đối với các tòa nhà như Lancaster Luminaire, TNR Tower và Lotte Mall West Lake.

  Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội trong Quý III vẫn duy trì mức tăng 0,5% so với Quý II, đạt 32,6 USD/m2/tháng. Trong khi đó, phân khúc hạng B giảm 2,24%, xuống còn 15,3 USD/m2/tháng, theo số liệu của JLL.

  Dự kiến trong Quý IV, thị trường văn phòng hạng A sẽ tiếp tục chứng kiến sự xuất hiện của nguồn cung mới, với hai tòa nhà The Nexus và E.Town 6 tại TP Hồ Chí Minh cùng một dự án tại Hà Nội. Mặc dù mức độ cạnh tranh có thể tăng, nhưng JLL dự đoán giá thuê sẽ duy trì ổn định.

  Theo đánh giá của hãng dịch vụ bất động sản Avison Young (Canada), trong khi nhiều thị trường văn phòng quốc tế đang phải đối mặt với tình trạng giảm công suất thuê, thì ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, hầu hết các tòa nhà văn phòng hạng A vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy trên 85% hàng quý, từ đầu năm 2023.

  Điều này còn được thể hiện qua việc tỷ lệ trống thấp hơn 5% tại các tòa nhà đạt chứng nhận LEED ở khu trung tâm TP Hồ Chí Minh như Deutsches Haus và Friendship Tower. Các chuyên gia cho rằng có một số lý do giúp thị trường văn phòng Việt Nam duy trì sức hút và tiếp tục phát triển.

  Thứ nhất, quy mô thị trường văn phòng Việt Nam nhỏ hơn so với nhiều nước trong khu vực, nhưng mật độ nhân viên văn phòng lại cao hơn nhiều so với Bangkok, Manila, Jakarta và gấp đôi Singapore, tạo ra tình trạng "cầu vượt cung". Điều này dẫn đến áp lực về giá thuê văn phòng hạng A ở TP Hồ Chí Minh, nơi mức giá có thể cao gấp hai đến ba lần so với các thành phố khác.

  Thứ hai, trong bối cảnh thế giới văn phòng đang chuyển đổi sau đại dịch, với sự phổ biến của các mô hình làm việc kết hợp và làm việc từ xa, nhưng ở Việt Nam, chỉ có ít nhà tuyển dụng áp dụng những phương thức này. David Jackson, Tổng giám đốc Avison Young Việt Nam, nhấn mạnh rằng "văn hóa làm việc ở đây rất khác biệt", và người Việt Nam thích cách làm việc trực tiếp, với sự đào tạo tại chỗ và môi trường làm việc gắn kết. Điều này giúp giữ cho nhu cầu về mặt bằng văn phòng vật lý vẫn cao, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai.

  Cuối cùng, dòng vốn FDI tích cực mở ra nhiều triển vọng cho thị trường. Trong 10 tháng đầu năm, lượng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 25,76 tỷ USD. JLL nhận định rằng, dù kinh tế đang đối mặt với thách thức, TP Hồ Chí Minh vẫn là điểm đến quen thuộc của các công ty đa quốc gia.

  Tuy nhiên, thị trường văn phòng hạng A vẫn đối mặt với những thách thức, đặc biệt là khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài xem xét Việt Nam như một địa điểm thay thế trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Yếu tố ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) trở nên quan trọng, nhưng thị trường đang thiếu vắng các cao ốc văn phòng chất lượng cao và có chứng nhận xanh. Avison Young Việt Nam cho rằng, sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng xanh tại Việt Nam có thể không được giải quyết ngay lập tức. Điều này sẽ tạo áp lực về giá thuê và khiến cho doanh nghiệp khó khăn trong việc tìm kiếm mặt bằng vừa đáp ứng tiêu chí bền vững, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về sức khỏe và an sinh từ phía nhân viên tại nơi làm việc.

  Nguồn VNE

  Zalo
  Hotline