Trung Tâm Hành Chính Mới Của Tỉnh Đồng Nai Sẽ Nằm Trong Khu Công Nghiệp Biên Hòa 1 Với Quy Mô 44 Hecta

Trung Tâm Hành Chính Mới Của Tỉnh Đồng Nai Sẽ Nằm Trong Khu Công Nghiệp Biên Hòa 1 Với Quy Mô 44 Hecta
Trung Tâm Hành Chính Mới Của Tỉnh Đồng Nai Sẽ Nằm Trong Khu Công Nghiệp Biên Hòa 1 Với Quy Mô 44 Hecta
Ngày đăng: 09/10/2023 01:50 PM

  Ngày 3/10, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã thông qua quyết định triển khai Nghị quyết số 17/NQ-HĐND, được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua vào ngày 14/7/2023, về việc di dời và xây dựng trung tâm chính trị - hành chính mới của tỉnh.

  Điểm đặc biệt, vị trí đã chọn để xây dựng trung tâm hành chính mới của Đồng Nai là khu công nghiệp Biên Hòa 1, sẽ trải qua quá trình chuyển đổi từ mục đích công nghiệp hiện tại thành khu đô thị đa dạng về thương mại và dịch vụ.

  Một trong những điểm mạnh của quyết định này là vị trí chiến lược của trung tâm hành chính mới. Nó sẽ được đặt tại một vùng có hệ thống giao thông hoàn chỉnh, thuận tiện cho việc di chuyển. Các tuyến đường giao thông quan trọng thông qua khu vực này bao gồm Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, tuyến đường sắt đô thị sẽ kết nối với trung tâm TP.HCM, dự án đường sắt nhẹ TP. Biên Hòa, và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

  Việc xây dựng trung tâm hành chính mới của Đồng Nai nhằm giải quyết tình trạng phân tán và không hiệu quả của các cơ quan hành chính hiện tại. Bằng việc tập trung tại một trung tâm, dự kiến sẽ nâng cao hiệu suất trong công việc hành chính và giảm áp lực đối với đất đô thị được dùng cho các cơ quan chính trị.

  Dự án này cũng dự kiến khai thác tối đa tiềm năng của đất đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa.

  Cần lưu ý rằng việc di dời trung tâm hành chính này liên quan đến quyết định được đưa ra vào năm 2008, khi Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã quyết định chuyển trung tâm hành chính đến khu đô thị mới Tam Phước, huyện Long Thành (nay là phường Tam Phước, TP.Biên Hòa).

  Hơn nữa, khu công nghiệp Biên Hòa 1, hoạt động hơn 50 năm qua, đang trải qua sự thay đổi để thích nghi với sự phát triển của Đồng Nai và giảm tác động đến môi trường, đặc biệt là về việc bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai.

  Tổng cộng, trong tổng diện tích đất 327 hecta được dành cho việc chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hòa 1, có 44 hecta sẽ được dành để xây dựng trung tâm hành chính của tỉnh, trong khi 283 hecta còn lại sẽ được đầu tư vào dự án phát triển đô thị đa dạng về thương mại và dịch vụ. Dự án này hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng cho sự phát triển của tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa trong tương lai.

  Nguồn CFLand

  Zalo
  Hotline